Bước chân vào hệ thống giáo dục của Úc là một hành trình mang đến cho học sinh không chỉ kiến thức mà còn là cơ hội tiếp cận với nền văn hóa vô cùng đa dạng. Với tiêu chuẩn giáo dục đứng đầu thế giới, Úc không chỉ là điểm đến lý tưởng cho những học sinh muốn mở rộng tầm nhìn và cơ hội học tập, mà còn là nguồn cảm hứng vô tận để phụ huynh khám phá và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con em mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá lộ trình học cấp – cấp 3 tại Úc, đồng thời làm rõ những lợi ích to lớn mà hệ thống giáo dục nơi đây mang lại cho học sinh.

Tại sao nên đi du học Úc từ cấp 3

 • Du học cấp 3 tại Úc, theo hệ thống 12 năm, đem lại một trải nghiệm giáo dục tương đương và đồng đều so với các khóa học tại Việt Nam. Với danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực giáo dục, các trường trung học phổ thông tại Úc đều được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy.
 • Một điểm đặc biệt là các trường trung học phổ thông ở Úc không yêu cầu phụ huynh cung cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS cho học sinh. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng và lo lắng về yêu cầu tiếng Anh cho các phụ huynh và học sinh.
 • Phụ huynh có điều kiện có thể đi cùng với con em sang Úc để chăm sóc trong thời gian học tập, đảm bảo an ninh và sự phát triển toàn diện cho con em dưới 18 tuổi.
 • Học sinh tham gia vào các chương trình hướng nghiệp và hoạt động ngoại khóa có thể phát triển không chỉ kiến thức mà còn kỹ năng xã hội. Đồng thời, việc xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc giúp tiết kiệm thời gian trong việc học các khóa Dự bị. Với bằng tốt nghiệp từ các trường THPT Úc, học sinh có cơ hội tiến thẳng vào đại học một cách vững chắc và hiệu quả.
 • Thời gian học tại Úc cũng mở ra cơ hội cho sự phát triển sự nghiệp lâu dài và định cư sau tốt nghiệp, làm cho hành trình du học trở nên ý nghĩa và đầy hứng khởi hơn bao giờ hết.

Du học cấp 3 tại Úc

Học sinh tốt nghiệp lớp 10 ở VN có thể chuyển tiếp lên lớp 11 và 12 để lấy bằng THPT Úc.

Khi học sinh đã hoàn thành lớp 11 ở Việt Nam, việc chuyển tiếp lên lớp 12 ở THPT Úc là không thể vì thường lớp 11, 12 là hai năm học sinh phải chọn các môn học phù hợp với ngành nghề mình theo đuổi tại Đại Học. Tổng điểm ATAR trong kỳ THPT sẽ quyết định bạn sẽ đậu vào trường Đại Học nào trong tương lai.

Ngoài ra, các bạn đã hoàn thành lớp 11 ở Việt Nam cũng có thể lựa chọn hướng học như sau để sau này có thể vào thẳng Đại Học mà không cần học lại lớp 11:

Lớp 11
 • Học khóa Foundation Year dự bị 1 năm hoặc học lấy chứng chỉ cao đẳng.
Lớp 12
 • Học Foundation Year hoặc học lấy chứng chỉ cao đẳng.

Có thể nói, hệ thống giáo dục ở Úc rất rộng mở và luôn có hướng đi cho học sinh chọn lựa, dù cho bạn đang ở trình độ nào. Chính vì vậy, người học có thể tự do lựa chọn môn mình muốn học cũng như tự định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Điều kiện hồ sơ khi du học cấp 3 tại Úc

Một số điều kiện mà học sinh du học Úc bậc THPT cần chuẩn bị khi có ý định đi du học Úc từ cấp 3.

Điều kiện về học lực

 • Hoàn thành các chương trình THCS ở VN với điểm trung bình từ 6.5 trở lên.

Về thành tích học tập

 • Việc học chuyển tiếp từ THCS ở Việt Nam sang du học Úc bậc phổ thông tùy vào mức điểm trung bình cần đạt ở mỗi bang bên Úc
 • Thông thường mức điểm an toàn để đăng ký học THPT ở Úc là từ 6.5 trở lên.

Điều kiện tiếng Anh

 • Du học cấp 3 tại Úc không yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, khi bắt đầu nhập học tại trường, họ sẽ tham gia vào bài kiểm tra để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của mình và sau đó được sắp xếp vào lớp học tiếng Anh phù hợp với trình độ cá nhân.
 • Khoảng điểm để học sinh có đủ tự tin trong giao tiếp và học tập là từ 5.0 – 5.5, PTE A 35 – 42

Điều kiện tài chính

Việc chứng minh tài chính nhằm đảm bảo rằng du học sinh đó có đủ khả năng chi trả các khoản phí môn học, đồng thời đủ mức chi trả cuộc sống và học tập tại Úc như chi phí ăn ở, đi lại, phí chăm sóc sức khỏe… Điểm mạnh về tài chính giúp bạn ít đối diện với nhiều rủi ro về di trú khi học tập hơn.

Việt Nam hiện đang đứng ở hạng Assessment Level 2 (Cấp độ đánh giá mức độ rủi ro một quốc gia của du học sinh). Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhiều du học sinh tại VN là không cần chứng minh tài chính khi du học trung học phổ thông tại Úc. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo cho việc học tập tốt nhất thì gia đình nên chuẩn bị một khoản dự trữ cho những trường hợp yêu cầu chứng minh tài chính từ lãnh sự.

Một điểm cộng nữa khi du học Úc bậc THPT là thủ tục làm hồ sơ chứng minh tài chính ngày càng đơn giản, bãi bỏ nhiều thủ tục không cần thiết nhằm mở rộng con đường học tập cho du học sinh tại Việt Nam.

Theo như cập nhật mới nhất trong năm 2024, thị thực du học bậc trung học sẽ được ưu tiên xét duyệt theo thang quy định của lãnh sự Úc. Đây là một tin mừng cho các bạn du học sinh đang có ý định du học trong tương lai. Chính phủ Úc đã và đang tạo ra các chính sách phù hợp, thức thời để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các bậc phụ huynh có mong muốn con em mình theo học tại một đất nước an toàn, có nền giáo dục tiên tiến.

Liên hệ ngay với team EEVS Vietnam để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay bạn nhé!

Hồ sơ xin visa cho học sinh du học Úc bậc phổ thông

 • Hộ chiếu có giá trị từ 6 tháng trở lên.
 • Giấy chứng nhận thành tích và bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh và học bạ gần nhất.
 • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm giấy khai sinh, căn cước công dân và sổ hộ khẩu.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính (Tùy thuộc vào từng trường yêu cầu có hoặc không).
 • Bằng chứng về mối quan hệ của cha mẹ và/hoặc thư hỗ trợ tài chính cũng có thể được yêu cầu.
 • Sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh đủ tài chính chi trả cho học tập và phí sinh hoạt trong năm đầu tiên khi nhập học.
 • Kết quả khám sức khỏe (bao gồm cả kết quả) xét nghiệm máu và xét nghiệm X-quang.

Học bổng du học cấp 3 tại Úc

 • Trường THPT được phân chia thành hai loại chính: trường công lập và trường tư thục.
 • Trường công lập thường có học phí thấp hơn trường tư thục và ít khi cung cấp học bổng. Trong khi đó, các trường tư thục có học phí cao hơn, một số trường sẽ có học bổng tùy theo thời điểm

Một số học bổng du học trung học phổ thông sẽ có các yêu cầu như sau:

 • Điểm GPA và điểm IELTS đạt mức yêu cầu (tùy trường sẽ khác nhau)
 • Vượt qua bài phỏng vấn với đại diện trường

Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng du họ cấp 3 tại Úc, hãy liên hệ team EEVS Vietnam để được hỗ trợ kết nối với trường và tìm hiểu thủ tục nộp hồ sơ cho bạn!

Danh sách các trường cấp 3 tại Úc

EEVS Vietnam giới thiệu bạn và quý phụ huynh một số trường cấp 3 tại Úc như sau:

Tiểu bang Trường
Victoria Melbourne Grammar School
Victoria Camberwell Grammar School
Victoria St Kevin’s College
Victoria Geelong Grammar School
Tây Úc Perth Modern School
Tây Úc Christ Church Grammar School
Tây Úc John XXIII College
Tây Úc Hale School
Queensland Brisbane Grammar School
Queensland Ipswich Grammar School
Queensland St Joseph’s College, Gregory Terrace
Queensland St Ignatius’ College, Brisbane
New South Wales Sydney Grammar School
New South Wales The King’s School
New South Wales St Ignatius’ College, Riverview
New South Wales The Armidale School
Nam Úc St Peter’s College, Adelaide
Nam Úc Anglican Church Grammar School
Nam Úc St Ignatius’ College, Adelaide
Nam Úc Brisbane Girls Grammar School
Lãnh thổ Thủ đô Úc Canberra Grammar School
Lãnh thổ Thủ đô Úc The Australian National University School of Mathematics and Science
Lãnh thổ Thủ đô Úc Reddam House, Canberra
Lãnh thổ Thủ đô Úc St Edmund’s College
Lãnh thổ Bắc Úc St Mary’s College
Lãnh thổ Bắc Úc The Southport School, Darwin
Lãnh thổ Bắc Úc The Church of England Grammar School
Lãnh thổ Bắc Úc Trinity College
Tasmania Scotch Oakburn College
Tasmania St Michael’s College
Tasmania Tasmanian School of Mathematics and Science
Tasmania St Virgil’s College

Chỗ ở và chi phí sinh hoạt cho du học sinh ở Úc bậc phổ thông

Du học sinh dưới 18 tuổi mới bắt đầu qua Úc thường có 2 lựa chọn chỗ ở chính: Ở nhà của người bản xứ hoặc ở chung với người giám hộ ở Úc.

Khi du học sinh lựa chọn ở nhà của người bản xứ

Mang đến cho du học sinh cơ hội hòa nhập văn hóa Úc một cách trực tiếp. Sống cùng gia đình bản xứ, du học sinh được chăm sóc, hỗ trợ và có cơ hội luyện tập tiếng Anh thường xuyên. Tuy nhiên, chi phí homestay thường cao hơn so với các lựa chọn khác.

Ở chung với người giám hộ là người thân

Lựa chọn này sẽ giúp học sinh tiết kiệm chi phí và mang đến sự an toàn, thoải mái khi có người thân bên cạnh. Tuy nhiên, người giám hộ cần phải trải qua các vòng kiểm tra xét duyệt từ phía trường và chính phủ để có thể chính thức được trở thành người giám hộ hợp pháp của du học sinh tại Úc.

Ngoài ra, phụ huynh của học sinh có thể nộp hồ sơ thị thực giám hộ (Visa 590) để bảo trợ trực tiếp cho du học sinh khi ở Úc. Trường hợp này, học sinh có thể ở chung với ba/mẹ của mình mà không cần nhờ một bên thứ ba.

Chi phí du học Úc bậc THPT trung bình mỗi tháng

Phí chi trả cho một du học sinh có thể biến đổi theo nhiều yếu tố như vùng lãnh thổ, trường theo học, nhu cầu sinh hoạt cá nhân, thậm chí phí chi trả có thể thay đổi phụ thuộc vào tỷ giá đồng đô la Úc.

Dưới đây là một ước tính tổng quan về các chi phí du học Úc bậc THPT có thể chi trả trong một tháng:

Học phí 7,800 – 30,000 / năm
Thuê nhà/căn hộ 1,000 – 2,500 / tháng
Tiện ích (điện, nước, internet) 200 – 400 / tháng
Thức ăn 300 – 600 / tháng
Di chuyển 30 – 50 / tuần
Bảo hiểm y tế 50 – 100 / tháng
Sách vở, dụng cụ học tập 100 – 200 / tháng
Hoạt động giải trí, du lịch 100 – 300 / tháng
Các chi phí khác 200 – 300 / tháng
Tổng cộng (Ước tính) 2,000 – 4,500 / tháng

EEVS Vietnam hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có sự hiểu biết tổng quát về hệ thống giáo dục ở Úc, các thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị cho du học Úc bậc phổ thông. Có thể nói, khởi đầu hội nhập toàn cầu và tự tin học tập tại Úc sẽ là một hành trình mới đầy triển vọng.

Với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, EEVS Việt Nam là cầu nối đáng tin cậy giữa sinh viên và các trường học tại Úc. Đội ngũ toàn cầu Expert Education Visa & Service đã giúp hơn 100.000 hồ sơ du học thành công trong hơn 20 năm qua tại các quốc gia như Mỹ, úc, Anh, Canada,… Liên hệ với đội ngũ EEVS Vietnam ngay để thêm về thông tin du học Úc bậc THPT nhé.

EEVS Vietnam – Expert Education